แนะเทคนิคทำช่อง TikTok ยังไงให้ปังสำหรับมือใหม่

Share:
บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. ประจำเดือน 1-15 กรกฎาคม 2566 เรื่อง แนะเทคนิคทำช่อง TikTok ยังไงให้ปังสำหรับมือใหม่อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

แนะเทคนิคทำช่อง TikTok ยังไงให้ปังสำหรับมือใหม่

แนะเทคนิคทำช่อง TikTok ยังไงให้ปังสำหรับมือใหม่
แนะเทคนิคทำช่อง TikTok ยังไงให้ปังสำหรับมือใหม่

สวัสดีครับเผลอแป๊บเดียว ปี 2023 ก็ดำเนินมาถึงเดือนกรกฎาคมแล้วอย่างรวดเร็วแต่สิ่งที่เร็วกว่าจนตามแทบไม่ทันก็คือเทรนด์โซเชียลมีเดียที่มีการอัปเดตอยู่ทุก ๆ นาทีกันเลย และเราในฐานะอาจารย์ วิทยากร ผู้ทรงคุณวุฒิด้านดิจิทัลก็จำเป็นต้องตามให้ทันเสมอเพื่อนำสิ่งใหม่ไปแบ่งปัน ถ้าถามว่าในเวลานี้โซเชียลไหนมาแรงมากๆ ตอบได้เลยว่า ติ๊กต๊อก TikTok เป็นตัวเลือกแรกๆ การเติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ TikTok ดึงดูดผู้คนให้เข้าไปในแพลตฟอร์มเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกใจที่จะได้เห็นหลายคนใช้ TikTok เป็นช่องทางทำธุรกิจ ทำการตลาด สร้างแบรนด์ ขายของ เพราะนอกจากจะทำให้มีรายได้ แจ้งเกิดแบรนด์แล้ว หลายคนยังได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักหรือมีความถนัดอีกด้วย

ด้วยจุดเด่นของ TikTok ที่สามารถสร้างความแปลกใหม่ ความเพลิดเพลิน และความน่าตื่นตาตื่นใจได้ภายในคลิปสั้น ๆ เพียงคลิปเดียว ตลอดจนอัลกอริทึมที่ได้รับการพัฒนาให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้งานอยู่เป็นประจำ ทำให้แม้แต่ Facebook หรือ Instagram ก็ยังต้องนำฟีเจอร์บางอย่างของ TikTok มาปรับใช้กับแพลตฟอร์มของตนเองบ้างเพื่อรักษาผู้ใช้งานเก่า ๆ และดึงดูดผู้ใช้งานหน้าใหม่ไปพร้อม ๆ กัน 

ในบทความนี้จึงขอมาแนะเทคนิคทำช่อง TikTok ยังไงให้ปังสำหรับมือใหม่กันดังนี้

1. ให้เริ่มต้นจากความชอบความถนัด เพราะถ้าเริ่มต้นจากความชอบจะช่วยให้ไปต่อได้ง่าย ซึ่งความชอบนี้ไม่ใช่แค่การขายของ บางคนชอบปลูกต้นไม้  บางคนชอบซีรีย์เกาหลี TikTok จะกระจายความชอบของเราไปหาคนกลุ่มประเภทเดียวกัน เพราะ TikTok จะเน้นการสร้างชุมชนให้คนประเภทเดียวกันได้มาเจอกันเกิดเป็นสังคม  เพียงแต่เราต้องคิดวิธีการหาเงินไว้ตั้งแต่แรก ถ้าเราดึงดูดคนเข้ามาแต่ไม่รู้วิธีการหาเงิน ก็อาจจะเปลี่ยนใจเลิกเล่นได้ง่ายๆ ซึ่งวิธีหาเงินใน TikTok จะมีอยู่หลายประเภท เช่น TikTok Shop ซึ่งเราสามารถเอาสินค้ามาขายเอง เอาหรือเอาสินค้าของคนอื่นมาแนะนำแล้วได้ค่าคอมมิชชั่น หรือเราจะนำเสนอบริการอย่างอื่นอย่างเช่นให้คำปรึกษา เป็นต้น ซึ่งการที่มองที่ความชอบตัวเองก่อน และมีเป้าหมายที่ชัดเจน หาเหตุผลให้เจอว่าทำไปทำไม จะทำให้มีแรงผลักดัน  เวลามีอุปสรรคก็จะไม่ท้อง่ายๆ  คิดว่าอุปสรรคก็เป็นแค่เส้นทางที่ต้องเดินไปหาสิ่งที่เราชอบ   

2. สร้างตัวตนให้มีแบรนด์ ซึ่งภาษาการตลาดเรียกว่าการสร้าง Personal Branding อย่างที่เห็นกันมีคนทำคอนเทนต์เยอะมาก แล้วถ้าเราไม่มีชื่อเสียงจะทำยังไง ถ้าอยากสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนจริงๆ ก็ต้องสร้างตัวตน เป็นการนำเสนอด้านที่เราต้องการให้คนที่ต้องการรู้หรือลูกค้ามารับรู้ว่าเราเป็นคนประเภทไหน มีไลฟ์สไตล์แบบไหน เพื่อให้คนจดจำในด้านเดียว ตัวอย่าง  “ถ้าผมเป็นคนชอบหาเงินออนไลน์ก็จะนำเสนอเรื่องการหาเงินออนไลน์ จะไม่เล่าเรื่องซีรีย์เกาหลี ดังนั้นจะดึงดูดเฉพาะคนที่ต้องการหาเงินออนไลน์เข้ามา แล้วก็เป็นตัวของตัวเองก็คือมีลักษณะการนำเสนอยังไง พูดยังไงในชีวิตจริงกับในคลิปก็เหมือนกันเป๊ะ มันเป็นความเรียลที่กลุ่มเป้าหมายผมชอบ ไม่ได้บอกว่าคนที่เขาแต่งตัวดีจัดฉากสวยงามจะไม่ดีมันขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายด้วย ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของผมก็คือตัวผมเองในอดีตที่มีปัญหาอะไร การสร้างตัวตนก็คือใครสักคนที่มาแก้ปัญหาอะไรให้กับคนดู ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจิตใจเรื่องวัตถุหรือเรื่องอะไรก็ตาม” 

    3. สร้างคุณค่า ข้อนี้สำคัญมาก ๆ ต้องให้ความสำคัญกับความสม่ำเสมอ ลงคลิปวันไหน เวลาใด ก็ต้องลงให้เป็นประจำต่อเนื่อง เพราะคนจะจำว่าคนนี้ลงคลิปเวลานี้ พอลงสม่ำเสมอแล้วจะกลายเป็นนิสัยไปโดยปริยาย แต่ถ้าทำไม่สม่ำเสมอระบบเองก็จะคิดว่าคนๆ นี้ไม่ได้ทำจริงจังก็จะไม่แนะนำต่อ  ตัวอย่าง เช่น ตอนนี้ผมทำคลิปเนื้อหาลงทุกวันเสาร์ใน TikTok 2 เนื้อหาทุกครั้ง ตอนแรกลงคลิป TikTok วันละ 3 คลิป ที่ต้องลงเยอะขนาดนี้ก็เพื่อเรียนรู้ว่าระบบเป็นยังไง ค้นหาจุดที่ TikTok ชอบค้นหาจุดที่คนดูชอบพอเจอแล้ว รู้แล้วว่าแพทเทิร์นควรเป็นแบบนี้ จากนั้นก็หาจุดสมดุลว่าเราทำไหวที่วันละกี่คลิป มีไลฟ์เท่าไหร่ ซึ่งจะทำกี่คลิปก็ได้แต่ขอให้สม่ำเสมอ”

ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นแค่เทคนิคทำช่อง TikTok ยังไงให้ปังสำหรับมือใหม่ อย่างไรก็ตามลองนำแนวทางที่ได้นำมาฝากไปปรับใช้ในการสร้างสรรค์เนื้อหาของคลิปวิดีโอกันดูได้ รับรองว่าช่วยเพิ่มยอดวิว ทำคลิปให้ปังบน TikTok และมีรายได้แน่นอน

บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. ประจำเดือน  1-15 กรกฎาคม 2566 เรื่อง แนะเทคนิคทำช่อง TikTok ยังไงให้ปังสำหรับมือใหม่อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา
 เรื่อง แนะเทคนิคทำช่อง TikTok ยังไงให้ปังสำหรับมือใหม่อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์
 เรื่อง แนะเทคนิคทำช่อง TikTok ยังไงให้ปังสำหรับมือใหม่อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์
Share:

Leave a reply