คนไทยสร้างรายได้ด้วยแชทบอท Chat GPT

Share:
อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา ผุ็เชี่ยวชาญดิจิทัล ผู้ทรงคุณวุฒิด้านดิจิทัล

สวัสดีครับปฏิเสธไม่ได้ว่าวิวัฒนาการเทคโนโลยีทุกวันนี้ล้ำหน้าไปมาก ในบางสายงานสามารถให้หุ่นยนต์ทำงานแทนมนุษย์ได้แล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่ง นวัตกรรมแชทบอท Chatbot ที่ชื่อว่า Chat GPT ก็สร้างความประหลาดใจให้กับสังคมไม่น้อย ด้วยความแสนรู้ของ Chat GPT ที่สามารถทำตามความต้องการของมนุษย์ได้หลากหลาย เรียกได้ว่าทำเอาคนทำงานสายกราฟิก หรือ คอนเทนต์รู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ กลัวถูกหุ่นยนต์แย่งทำงานไปตามๆ กัน แต่ขึ้นชื่อว่าเป็น “เครื่องมือ” คนเราย่อมนำสิ่งนี้มาสร้างประโยชน์ให้กับตนเองได้ไม่มากก็น้อย ถึงบางสายงานมนุษย์อาจพ่ายให้กับหุ่นยนต์ แต่หากมองอีกด้านหนึ่งเราก็อาจสร้างรายได้จากเทคโนโลยีเหล่านี้ได้เช่นกัน

แล้ว Chat GPT คืออะไร…? Chat GPT เป็นแชทบอท โดยคำว่า GPT ย่อมาจาก Generative Pre-training Transformer เป็นโมเดลแมชชีนเลิร์นนิงที่ใช้เทคนิคการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (NLP) เพื่อสร้างการตอบสนองที่เหมือนมนุษย์ต่อการป้อนข้อมูลของผู้ใช้ พูดง่ายๆ คือ ทุกครั้งที่มนุษย์พูดคุยผ่านการแชทกับ Chat GPT เจ้าแชทบอทนี้จะเกิดการเรียนรู้ผ่านการพูดคุยนั้นๆ ยิ่งมีคนคุยด้วยมาก พวกมันก็จะยิ่งเก็บข้อมูลได้มากขึ้นและนำข้อมูลนั้นไปประมวลผลเก็บเป็นชุดข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อพัฒนาตนเองต่อไป เรียกว่ายิ่งคนคุยด้วยมากเท่าไร Chat GPT ก็จะยิ่งฉลาดขึ้นเท่านั้น

ซึ่ง Chat GPT ที่เราใช้กันอยู่นี้ ถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนและสามารถปรับแต่งอย่างละเอียดเพื่อทำงานที่หลากหลายได้ไม่ว่าจะเป็นการตอบข้อความลูกค้าดูแลหลังการขายให้ข้อมูลต่างๆ หรือกระทั่งวิจัยข้อมูลทางการตลาด สำหรับมือใหม่อาจเข้าไปลองพูดคุยเล่นๆ กับ Chat GPT ได้ที่ https://openai.com/blog/chatgpt
โดยการสร้างรายได้จาก Chat GPT เจ้าสมองกลอัจฉริยะนี้เป็นไอเดียคร่าว ๆ สำหรับคนไหนที่อยากมีรายได้เสริมลองพิจารณาเลือก Chat GPT มาเป็นตัวช่วยได้ดังนี้ครับ

1. ใช้สร้างงานเขียน หากต้องการบทความเป็นภาษาอังกฤษ Chat GPT อาจช่วยได้ เพียงแค่ใส่หัวเรื่อง ประเด็นที่ต้องการ AI แชทบอทนี้ก็จะเรียบเรียงข้อมูลออกมาให้พร้อมสรรพ หรือจะใส่ประเด็นให้ Chat GPT ลองแต่งนิยายให้ก็ยังได้ โดยเรามีหน้าที่เพียงปรับปรุงคำ แก้ไขให้อ่านแล้วราบรื่นขึ้น เพียงเท่านี้ก็นำไปโพสต์ในบล๊อกหรือนำไปเสนอขายลูกค้าได้เลย 
2. ใช้สร้างงานอาร์ต ไม่ว่าจะภาพถ่าย ภาพกราฟิก หรือภาพแนวอาร์ตๆ แม้จะไม่ใช่ Chat GPT ที่ทำงานด้วยการให้ข้อมูลผ่านตัวอักษร แต่เป็น AI ที่ช่วยสร้างภาพตามคำสั่งที่เราต้องการ หากใครทำสายอาร์ต ก็อาจใช้ประโยชน์จาก AI อัจฉริยะเหล่านี้ได้ เพราะเพียงแค่พิมพ์บรรยายสิ่งที่เราต้องการ AI ก็จะสร้างภาพตามคำสั่งของเราได้ ลองเข้าไปเล่นได้ที่ https://deepai.org/ หรือ DeepArt.io 

3.ใช้สร้างงานบริการลูกค้า ใครที่ขายของออนไลน์ แล้วต้องคอยตอบคำถามลูกค้าจนไม่เป็นอันทำอะไร ลองให้ Chat GPT เป็นตัวช่วยด้วยการสร้างแชทบอทที่ช่วยตอบคำถามของลูกค้า ประมวลผลคำสั่งซื้อ หรือให้คำแนะนำผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและพลังงานของเราไปได้มาก 

4.ใช้สร้างคอนเทนต์แบบไม่เห็นหน้า ใครที่อยากเป็นยูทูปเบอร์ อยากสร้างรายได้ผ่านยูทูป แต่ขี้อายไม่ชอบออกกล้อง คุณมีตัวช่วยแล้ว เพราะ Chat GPT สามารถช่วยเขียนสคริปต์ อีกทั้งยังช่วยอ่านบทแทนเราได้ด้วย เพียงเราป้อนหัวข้อที่ต้องการ กำหนดความยาว เมื่อได้บทที่ถูกใจ ก็ใช้แพลตฟอร์มสร้างวีดิโอแบบครบวงจร เช่น veed.io และ Kapwing ช่วยงานตัดต่อเพื่อให้วีดิโอออกมาสมบูรณ์แบบได้
กล่าวสรุปได้ว่าแม้ Chat GPT จะอัจฉริยะมาก แต่ก็ยังอยู่ในช่วงพัฒนา จึงอาจให้ข้อมูลผิดพลาด หรือไม่สมบูรณ์ ซึ่งตรงนี้เองเป็นหน้าที่ของมนุษย์อย่างเราๆ ที่จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจทุกครั้งว่าข้อมูลที่ได้มานั้นถูกต้องและไม่ละเมิดลิขสิทธิ์งานของคนอื่นก่อนนำไปใช้ นี่คือจรรยาบรรณที่ควรมีในนอนาคต AI อาจเข้ามาแทนที่หลายๆ สายงาน แต่มนุษย์ก็ยังมีความสำคัญในการควบคุมการใช้งาน AI ให้ถูกต้องเหมาะสม ดังนั้น ในฐานะพลเมืองโลกยุคดิจิทัล การหมั่นอัปเดตความรู้ตนเองให้ทันยุคทันสมัย ไม่หยุดเรียนรู้ ก็จะช่วยให้เราเห็นช่องทางต่อยอดสร้างรายได้อีกนับไม่ถ้วนข้อมูลสาระดี ๆ อ้างอิงจาก Starfish Academy ขอบคุณครับ

บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. ประจำเดือน  16-30 กรกฎาคม 2566 เรื่อง คนไทยสร้างรายได้ด้วยแชทบอท Chat GPTอ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา

Share:

Leave a reply