จงจำไว้ว่าบนโลกนี้ไม่มีทางลัดในการรวยเร็ว

Share:
อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

จงจำไว้ว่าบนโลกนี้ไม่มีทางลัดในการรวยเร็ว

เมื่อกระแสความนิยมการรับชมคลิปวิดีโอสั้น ๆ กำลังมาแรงยืนหนึ่ง จากสถิติหลายคนทั่วโลกได้ใช้เวลาในการชมคลิปวิดีโอสั้น ๆ เพิ่มมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถเสริมสร้างโอกาสให้ทุกคน หาเงินสร้างรายได้แบบง่าย ๆ ด้วยการสร้างคลิปสั้น ๆ

หนึ่งในแพลตฟอร์มคลิปวิดีโอสั้นอย่าง TikTok  ทำให้ยักษ์ใหญ่ “เมตา” (Meta) ซึ่งเป็นเจ้าของเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม ปรับกลยุทธ์ด้วยการเปิดตัวฟังก์ชันวิดีโอสั้นบ้าง โดยใช้ชื่อว่า “รีลส์” (Reels) ให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กได้สร้างสรรค์วิดีโอสั้นแบบเดียวกัน

Reels คือลูกเล่นใหม่ที่นำเสนอรูปแบบฟีเจอร์ วิดีโอสั้น ๆ ซึ่งทุกท่านสามารถสร้างสรรค์และโพสลงบน Instagram และ Facebook โดยเพียงท่านกดเลือก “อัดวิดีโอ” จากกล้องและอุปกรณ์มือถือของท่าน หลังจากนั้นตัดต่อ ปรับแต่ง เพิ่มขอความ ใส่เสียงเอฟแฟกต์ ด้วยความยาวของคลิปตั้งแต่ 15 30 และ 60 วินาที เพียงเท่านี้ทุกท่านก็จะสามารถพบและได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ ๆ บนโลกของ Facebook Reels 
ซึ่งหนึ่งในปัจจับที่เป็นแรงดึงดูดให้ผู้คนไปใช้ Facebook Reels คือเรื่องของ “การสร้างรายได้” ซึ่งเป็นช่องทางสร้างอาชีพของบรรดาอินฟลูเอนเซอร์และคอนเทนต์ครีเอเตอร์ โดยจริง ๆ แล้วเฟซบุ๊กเปิดโอกาสให้ผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอ “สร้างรายได้จากส่วนแบ่งโฆษณา” นั้นเอง 

นั่นทำให้มีอินฟลูเอนเซอร์และครีเอเตอร์จำนวนมากให้ความสนใจกับการหารายได้ผ่าน Facebook Reels มีอินฟลูเอนเซอร์และครีเอเตอร์ออกมาแชร์รายได้จากการทำคลิป Reels ของตัวเองว่าสามารถสร้างรายได้จำนวนหลักหมื่นหลักแสนหลักล้าน

แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อเมตาเฟสบุ๊คได้ออกมาเปิดเผยว่า “รายได้จากการโฆษณาบนมือถือ ที่แสดงในวันที่ 6 กรกฎาคม ถึง 1 สิงหาคม อาจไม่ถูกต้องเนื่องจากข้อผิดพลาดในการแสดงเครื่องมือข้อมูลเชิงลึกสำหรับวันที่เหล่านี้ซึ่งได้รับการแก้ไขแล้ว รายได้ที่แสดงในเครื่องมือข้อมูลเชิงลึกได้รับการอัปเดตสำหรับวันที่เหล่านี้สำหรับการชำระเงินที่คุณจะได้รับ”

เรียกว่าทำเอาคนที่โพสต์แชร์รายได้มหาศาลหลายล้านบาท ถึงกับต้องหงายเงิบพิจารณาจำนวนตัวเลขกันใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ เป็นไปได้ว่าจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น อาจสร้างความไม่พอใจในผู้ใช้งาน Reel เป็นจำนวนมาก ส่วนคนที่ตั้งใจจะถอนเงินก้อนโตออกไปใช้เป็นรางวัลให้กับตัวเองก็คงต้องฝันสลายหายมลายในพริบตานั่นเอง
ซึ่งถ้าลองมา “เอ๊ะ!” ตั้งแต่แรกและมาวิเคราะห์ไตร่ตรองดูแล้วมันง่ายแบบนั้นเลยหรอ แค้ลงคลิปแค่นั้นเองมีคนดูสามารถมีรายได้เป็นแสนเป็นล้านได้ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า “จงจำไว้ว่าบนโลกนี้ไม่มีทางลัดในการรวยเร็ว” และการทำรายได้จากโฆษณาบนคลิป Reels ก็ไม่ได้เยอะถึงขนาดกอบโกยเป็นแสนเป็นล้านได้ขนาดนั้น การลงทุนทุกครั้งควรใช้วิจารณญาณ พร้อมทั้งปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างถี่ถ้วนกันด้วยนะครับขอบคุณข้อมูลดี ๆ จากคุณกอล์ฟกันตพัฒน์ พฤฒิธรรมกูล ด้วยครับ

บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. ประจำเดือน  16-30 สิงหาคม 2566 เรื่อง จงจำไว้ว่าบนโลกนี้ไม่มีทางลัดในการรวยเร็ว โดย อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์
อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์
Share:

Leave a reply