ทิศทางภูมิทัศน์ดิจิทัล 2024

Share:
บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. โดย อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

ทิศทางภูมิทัศน์ดิจิทัล 2024

สวัสดีครับ…เวลาที่เรามีความสุขกับการใช้ชีวิตบนโลกใบนี้อยู่กับเทคโนโลยีมันช่างเดินทางเร็วเหลือเกิน ปุบปับ…ปุ๊บปั๊บ…ก้าวมาถึงปลายปี 2023 ในขณะที่เทคโนโลยียังคงก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน จนจะก้าวเข้าสู้ปี 2024 เทคโนโลยีก็ยังไม่หยุดยั้ง ถึงเวลาที่เราต้องมาสำรวจเทรนด์ใหม่ ๆ ที่จะกำหนดทิศทางภูมิทัศน์ดิจิทัลของเรากันครับ

เทรนด์เทคโนโลยีที่สำคัญที่ควรจับตามองยังคงไม่พ้นปัญญาประดิษฐ์ (AI) ไปจนถึงความเป็นจริงเสริม (AR) แน่นอนครับว่าทุกสิ่งที่ขับเคลื่อนด้วย AI และ AI ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่เป็นเรื่องของแอปพลิเคชันที่กำลังขยายตัวอยู่ตลอดเวลาในปี 2024 AI จะถูกบูรณาการเข้ากับชีวิตประจำวันของเราได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้นตั้งแต่การแนะนำเนื้อหาส่วนบุคคลไปจนถึงงานศิลปะที่สร้างโดย AI และแม้แต่การวินิจฉัยด้านการดูแลสุขภาพที่ขับเคลื่อนด้วย AI ทั้งหมดนี้พร้อมที่จะปฏิวัติอุตสาหกรรมด้านสุขภาพทั่วโลก

แนวคิดของโลกเสมือนหรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ Metaverse และ AR หลังจากนี้จะเป็นจักรวาลดิจิทัลที่ผู้ใช้สามารถโต้ตอบและทำงานร่วมกันได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นกว่าเดิม ความเสมือนจริงในโลก metaverse จะมีบทบาทสำคัญในการทำให้เส้นแบ่งระหว่างความเป็นจริงทางกายภาพและความเป็นจริงทางดิจิทัลผสมกลมกลืนจนเป็นสิ่งเดียวกัน
และการเชื่อมต่อของเทคโนโลยี 5G รับประกันได้เลยหลังจากนี้จะมีความเร็วอินเทอร์เน็ตที่รวดเร็วและความหน่วงที่ต่ำกว่าเดิม ซึ่งสิ่งนี้แหละครับ…จะทำให้เกิดความก้าวหน้าในเรื่องอินเทอร์เน็ตในทุกสิ่งหรือ IoT (Internet of Things) ธุรกิจยานยนต์จะเป็นระบบอัตโนมัติไร้คนขับและการประมวลผลข้อมูลจะเป็นแบบเรียลไทม์

แม้แต่เรื่องบล็อกเชนกับสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin ก็ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยของแอปพลิเคชันในการจัดการห่วงโซ่อุปทานในเรื่องการยืนยันตัวตนดิจิทัลและความปลอดภัยในข้อมูลซึ่งเรื่องนี้ต้องให้ความสำคัญและติดตามกันต่อไปหลังจากนี้

ด้วยข้อมูลออนไลน์ที่มากขึ้นกว่าที่เคย ความปลอดภัยทางไซเบอร์ยังคงมีความสำคัญสูงสุด การตรวจจับภัยคุกคามที่ขับเคลื่อนด้วย AI การรับรองความถูกต้องด้วยไบโอเมตริกซ์ และระบบความปลอดภัยแบบกระจายอำนาจจะมุ่งเน้นจริยธรรมและกฎระเบียบด้านเทคนิค เมื่ออิทธิพลของเทคโนโลยีเติบโตขึ้น ก็จะมีการตรวจสอบ AI ตามหลักจริยธรรม ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และสิทธิ์ดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น รัฐบาลและองค์กรต่างๆ จะต้องจัดทำกฎระเบียบที่ชัดเจนเพื่อการใช้เทคโนโลยีที่ยั่งยืนในขณะที่ความกังวลด้านสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น อุตสาหกรรมเทคโนโลยีก็มีความก้าวหน้าในด้านความยั่งยืน ตั้งแต่ศูนย์ข้อมูลที่ประหยัดพลังงานไปจนถึงอุปกรณ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คาดการว่าจะมีโซลูชั่นเทคโนโลยีสีเขียวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วให้เราได้เห็นกันแน่นอน
 

เรื่องของคอมพิวเตอร์ควอนตัมน่าจับตามองมากจากนี้ไป แม้ว่าจะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่คอมพิวเตอร์ควอนตัมกำลังเข้าใกล้การใช้งานจริงมากขึ้น มีศักยภาพในการปฏิวัติการเข้ารหัส การค้นคว้ายา และการจำลองที่ซับซ้อนได้ดีขึ้น ด้วย Edge Computing ช่วยให้การประมวลผลข้อมูลใกล้กับแหล่งที่มามากขึ้น ลดความหน่วงและช่วยให้ตัดสินใจได้เร็วขึ้น สิ่งนี้จะมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานเช่นยานพาหนะที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติและเมืองอัจฉริยะ
และเทคโนโลยีด้านสุขภาพ การแพทย์ทางไกล อุปกรณ์เพื่อสุขภาพที่สวมใส่ได้ และการวินิจฉัยโดยใช้ AI จะยังคงพลิกโฉมการดูแลสุขภาพต่อไป การติดตามผู้ป่วยระยะไกลและแผนการรักษาเฉพาะบุคคลจะกลายเป็นมาตรฐาน

ดังนั้นทิศทางภูมิทัศน์ดิจิทัลในปี 2024 เทคโนโลยีจะถูกกำหนดโดยนวัตกรรม ความยั่งยืน และการแสวงหาการบูรณาการระหว่างมนุษย์และเครื่องจักรอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น การติดตามแนวโน้มเทรนด์กระแสเหล่านี้ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบุคคลและธุรกิจที่ต้องการเติบโตในยุคดิจิทัล การเปิดรับการเปลี่ยนแปลงและการปรับตัวอยู่เสมอจะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จในโลกเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา อ้างอิงจาก AlgoRepublic

บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. โดย อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์
อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์
Share:

Leave a reply