อาจารย์ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา เตือนภัย ระวังโจรออนไลน์” ระบาด ซื้อ-ขายสินค้า “ไม่ตรงปก!!”

Share:
อาจารย์ดร.ต้นรัก-ธวัชชัย-สุขสีดา-เตือนภัย-ระวังโจรออนไลน์

อาจารย์ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา เตือนภัย ระวังโจรออนไลน์” ระบาด ซื้อ-ขายสินค้า “ไม่ตรงปก!!”

เตือนผู้บริโภค!! “โจรออนไลน์” ระบาด ซื้อ-ขายสินค้า “ไม่ตรงปก!!” “รัฐ-ก.ดีอีเอส-นักวิชาการ” จับมือชู “AOC 1441” แก้อาชญากรรมออนไลน์ จาหที่มาหนังสือพิมพ์สบามรัฐออนไลน์ “กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม” หรือ ดีอีเอส ได้ขอความร่วมมือกับโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ (Facebook) ในการนำเสนอ “รู้เท่าทันภัยออนไลน์ ห่างไกลวิถีสแกมเมอร์”

  1. การป้องกัน โดยเฉพาะการให้ความรู้และการปิดกั้นเว็บหรือ เพจหลอกลวง ซึ่ง กระทรวงดีอีเอส ได้เปลี่ยนวิธีการใช้คนกระทรวงดีอีเอสมากขึ้น ร่วมมือกับโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มมากขึ้น
  2. การเร่งตัดตอนวงจรอาชญากรรม โดยเฉพาะซิมม้า (โจรใช้ติดต่อสื่อสาร) บัญชีม้า (โจรใช้รับ-โอนเงิน) ซึ่งตามกฎหมายใหม่ที่ออกมา ผู้ขายมีโทษหนัก จำคุก 3 ปี ผู้เป็นนายหน้าจัดหามีโทษจำคุก 2 – 5 ปี และมีการเร่งแลกเปลี่ยนข้อมูล เพื่อปิดบัญชี จับกุมคนร้ายที่เกี่ยวข้อง
  3. การบูรณาการทำงาน ใช้เทคโนโลยีเชิงรุก โดยเฉพาะการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center : AOC) เพื่อบูรณาการทำงาน ทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงาน กสทช. เป็นต้น เพื่อใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย บุคลากร และแลกเปลี่ยนข้อมูลให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์

“นายประเสริฐ จันทรรวงทอง” รมว.ดีอีเอส บอกว่า การจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center: AOC) หรือ AOC 1441 ซึ่งจะมีการเปิดให้บริการในวันที่ 1 พ.ย. 2566 นี้ ซึ่งการจัดตั้ง AOC 1441 มุ่งหวังให้เป็น one-stop service บริการ 24 ช.ม. สำหรับประชาชนด้านภัยออนไลน์ AOC ช่วยระงับธุรกรรม/อายัดบัญชีม้า ได้ทันที ช่วยคืนเงินให้ประชาชนรวดเร็วขึ้น ติดตามสถานะคดีได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกัน ช่วยให้เจ้าหน้าที่มีข้อมูลที่ดี รวดเร็ว จับคนร้ายได้เร็วขึ้น

ด้านมุมมองนักวิชาการ “อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา” วิทยากรและที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัล มีมุมมองที่น่าสนใจว่า ปัจจุบันโลกเราก้าวสู่โลกดิจิทัลเกิดเป็นสังคมออนไลน์ที่มีความสำคัญต่อชีวิตมนุษย์เป็นอย่างมาก คนส่วนใหญ่ใช้โซเชียลมีเดียสื่อสารกัน ย่อโลกให้เล็กลงมั่นใจในการใช้เทคโนโลยี และเปิดใจให้กับโลกออนไลน์ทั้งข้อมูลและประวัติส่วนตัวต่างๆ ถูกนำไปบันทึกเก็บไว้บนโทรศัพท์และอุปกรณ์สื่อสารทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างหมุนเวียนอยู่ในโลกดิจิทัลที่เราได้อัปโหลดเรื่องราวต่างๆขึ้นไปทั้งเก็บไว้และเผยแพร่ให้คนอื่นได้รับรู้

แน่นอนเมื่อเกิดโลกใบใหม่ออนไลน์ขึ้นก็มีคุณประโยชน์และมีอันตรายแฝงด้วยเทคโนโลยีมาพร้อมกับความสะดวกสบาย โจรบนโลกความจริงก็มาสร้างตัวตนสู่โจรในโลกออนไลน์มากมายหลายรูปแบบเกิดขึ้นทุกวันด้วยพัฒนากลโกงที่จะหลอกลวงหวังเอาเงินแบบแนบเนียนขึ้นเรื่อย ๆ

สิ่งที่จะช่วยให้รอดพ้นจากการโกงของน้ำมือโจรออนไลน์ได้ดีที่สุด คือ “รู้ทันกลโกงโจรออนไลน์” โดยเฉพาะกระแสปัจจุบันที่ผู้คนชอบซื้อของผ่านออนไลน์ ต้องระวังการหลอกขายสินค้าที่สั่งซื้อแล้วไม่ได้สินค้า ให้เช็กก่อนซื้อ คนขายมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ เช็กประวัติคนขายและเช็กประวัติร้านค้า อันนี้ต้องตั้งสติอยู่เสมอว่าไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ หรือถ้าโจรมาในรูปแบบของหลอกให้โอนเงินเพื่อหารายได้ ซื้อสินค้าทำสต๊อก ให้กดไลค์ กดแชร์หรือดูคลิป ปั่นยอดซื้อสินค้าให้เช็กก่อนโอนเงินโดยสังเกตจากการส่งข้อความชักชวนเข้ามาในมือถือ “ทำงานง่าย รายได้ดี” หรือชวนเข้ากรุ๊ปจะมีโค้ชสอนทำเงินรวมถึงมาในรูปแบบกลยุทธ์มีหน้าม้าโชว์สลิปว่าได้เงินจริง สร้างความน่าเชื่อถือ อันนี้ต้องเป็นคนที่ไม่โอนไว “จงระลึกไว้เสมอ การหลอกให้กู้เงินออนไลน์ แต่ไม่ได้เงินก็มีเยอะ”

โจรออนไลน์จะมาในรูปแบบชักชวนผ่าน Line หรือชวนผ่านแอปพลิเคชันปลอมให้เช็กก่อนกู้ หรือบางครั้งมาในรูปแบบหลอกให้ลงทุนออนไลน์ ลงทุนในหุ้น เทรดหุ้น คริปโต ฟอเร็กช์ ให้เช็กก่อนลงทุนว่า มีข้อความนี้ไหม “ลงทุนน้อยผลตอบแทนดี” เป็นการสร้างเรื่องราวให้น่าเชื่อถือ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างที่พบเห็นได้บ่อย ยิ่งในยุคที่ข้อมูลต่างๆ เข้าถึงได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว จึงต้องมีความละเอียดรอบคอบ “หยุดโลภ” ศึกษาเรียนรู้แล้วจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ! อาจารย์ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา กล่าวไว้ในการให้สัมภาษณ์แก่หนังสือพิมพ์สบามรัฐ

Share:

Leave a reply