รู้ทันพวกโจรออนไลน์ ถ้าเราไม่โลภ….

Share:
รู้ทันพวกโจรออนไลน์ ถ้าเราไม่โลภ อ.ดร.ต้นรัก ที่ปรึกษาการตลาดออนไลน์

รู้ทันพวกโจรออนไลน์ ถ้าเราไม่โลภ….

สวัสดีครับวันนี้เรามาเรียนรู้ทันพวกโจรออนไลน์กันครับ ถ้ากล่าวถึงโจรในโลกความจริงนั้น นั้นหมายถึงผู้ร้ายที่ลักขโมยหรือปล้นสะดมทรัพย์สินของผู้อื่น ปัจจุบันโลกเราก้าวสู่โลกดิจิทัลเกิดเป็นสังคมออนไลน์ที่มีความสำคัญต่อชีวิตมนุษย์เป็นอย่างมาก คนส่วนใหญ่ใช้โซเชียลมีเดียสื่อสารกัน ย่อโลกให้เล็กลงมั่นใจในการใช้เทคโนโลยี่  และเปิดใจให้กับโลกออนไลน์ทั้งข้อมูลและประวัติส่วนตัวต่างๆ ถูกนำไปบันทึกเก็บไว้บนโทรศัพท์และอุปกรณ์สื่อสารทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างหมุนเวียนอยู่ในโลกดิจิทัลที่เราได้อัพโหลดเรื่องราวต่างๆขึ้นไปทั้งเก็บไว้และเผยแพร่ให้คนอื่นได้รับรู้  

แน่นอนเมื่อเกิดโลกใบใหม่ออนไลน์ขึ้นก็มีคุณประโยชน์และมีอันตรายแฝงด้วยเทคโนโลยีมาพร้อมกับความสะดวกสบาย โจรบนโลกความจริงก็มาสร้างตัวตนสู่โจรในโลกออนไลน์มากมายหลายรูปแบบเกิดขึ้นทุกวันด้วยพัฒนากลโกงที่จะหลอกลวงหวังเอาเงินแบบแนบเนียนขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งที่จะช่วยให้รอดพ้นจากการโกงของน้ำมือโจรออนไลน์ได้ดีที่สุดก็ คือ รู้ทันกลโกงโจรออนไลน์ โดยเฉพาะกระแสปัจจุบันที่ผู้คนชอบซื้อของผ่านออนไลน์ ต้องระวังการหลอกขายสินค้าที่สั่งซื้อแล้วไม่ได้ได้สินค้า ให้เช็กก่อนซื้อ คนขายมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ เช็กประวัติการขายของคนขายและเช็กประวัติร้านค้า อันนี้ต้องตั้งสติอยู่เสมอว่าไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ หรือถ้าโจรมาในรูปแบบของหลอกให้โอนเงินเพื่อหารายได้ให้ซื้อสินค้าทำสต๊อก ให้กดไลค์ กดแชร์หรือดูคลิป ปั่นยอดซื้อสินค้าให้เช็กก่อนโอนเงินโดยสังเกตจากการส่งข้อความชักชวนเข้ามาในมือถือ “ทำงานง่าย รายได้ดี” หรือชวนเข้ากรุ๊ปจะมีโค้ชสอนทำเงินรวมถึงมาในรูปแบบกลยุทธ์มีหน้ามาโชว์สลิปว่าได้เงินจริงสร้างความน่าเชื่อถือ อันนี้ต้องเป็นคนที่ไม่โอนไวจงระลึกไวเสมอ การหลอกให้กูเงินออนไลน์แต่ไม่ได้เงินก็มีเยอะ โจรออนไลน์จะมาในรูปแบบชักชวนผ่าน Line หรือชวนผ่านแอปพลิเคชันปลอมให้เช็กก่อนกู้ดังนี้ ข้อความมาจากธนาคารหรือแหล่วงที่น่าเชื่อถือหรือไม่ ประกาศหรือผู้ให้กู้มีเบอร์พื้นฐานติดต่อกลับไว้ไหมและให้ตรวจสอบบริษัทที่ปล่อยกู้ก่อนว่าน่าเชื่อถือหรือไม่โดยต้องไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ โจรออกไลน์บ้างครั้งก็มาในรูปแบบของหลอกให้ลงทุนออนไลน์ลงทุนในหุ้น เทรดหุ้น คริปโต ฟอเนกช์ ให้เช็กก่อนลงทุนว่า มีข้อความนี้ไหม “ลงทุนน้อยผลตอบแทนดี” เป็นการสร้างเรื่องราวให้น่าเชื่อถือหรืออ้างคนที่มีชื่อเสียงหรือสถาบันการเงินแบบนี้ต้องไม่เชื่อเด็ดขาด แต่ทุนวันนี้กลโกงของโจรออนไลน์ที่เห็นจะมีมากมายและทำได้ง่านคือ การหลอกด้วย Call Center โดยการโทรหลอกให้โอเงินโดยตรง หลอกให้เหยื่อโหลดแอปพลิเคชันควบคุมแอป (Remote App) ให้เช็กก่อนเชื่อว่าเบอร์ที่โทรเข้ามือถือถ้าไม่ได้บันทึกชื่อไว้ให้เอ๊ะ…! เสมอว่านั้นคือโจร เพราะส่วนใหญ่โจร Call Center จะโทรสุ่มหาเหยื่อ แสร้างเป็นคนน่าเชื่อถือ ลอกให้เพิ่มเพื่อนทาง Line ขอข้อมูล เช่น ชื่อ เบอร์ บัตรประชาชน สมุดบัญชี รหัส OTP รหัสเข้าแอปธนาคาร ต้องมีสติแล้วจะไม่เสียสตาค์ให้กับกลโกลของโจรออนไลน์ และถ้าโดนโกงออนไลน์จะทำอย่างไร ผมข้ออ้างอิงข้อมูลจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย Anti-Fake News Center Thailand ให้มีสติ ไม่ตื่นตระหนก และทำตาม 4 ขั้นตอนนี้ เพื่อดำเนินการทางกฎหมายในทันทีดังนี้ครับ

1. ผู้เสียหายโทรแจ้งสายด่วนธนาคารที่มีบัญชีอยู่ เพื่อแจ้งระงับการทำธุรกรรมได้ตลอด 24 ชม.
2. เมื่อธนาคารได้รับแจ้งจากผู้เสียหาย ธนาคารจะระงับธุรกรรมชั่วคราวและแจ้งให้ธนาคารปลายทางตรวจสอบและระงับการทำธุรกรรมชั่วคราว 72 ชั่วโมง
3. ธนาคารที่ผู้เสียหายมีบัญชีจะทำการออก Bank Case ID เพื่อให้ผู้เสียหายนำไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน
4. พนักงานสอบสวนรับคำร้องทุกข์แล้วแจ้งธนาคารเพื่อขยายเวลาระงับธุรกรรมเป็น 7 วัน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างที่พบเห็นได้บ่อย ยิ่งในยุคที่ข้อมูลต่างๆ เข้าถึงได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว จึงต้องมีความละเอียดรอบคอบหยุดโลภศึกษาเรียนรู้แล้วจะไม่ตกเป็นเหยื่อกันนะครับทุกท่าน

บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. โดย อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์
Share:

Leave a reply