เตือนภัยซื้อของออนไลน์ให้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

Share:
บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. โดย อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

เตือนภัยซื้อของออนไลน์ให้ไม่ตกเป็นเหยื่อ
                               

สวัสดีครับในปัจจุบัน โจร ขโมย ผู้ร้าย และมิจฉาชีพ ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ตามแหล่งเสื่อมโทรมหรือพื้นที่สาธารณะที่มีความเสี่ยงเท่านั้น (แล้วนะครับคุณนฤมล) แค่เรานั่งสบาย ๆ ผ่อนคลายอยู่ที่บ้าน ก็สามารถเจอกับเหล่า “มิจฉาชีพออนไลน์” ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ และคอมพิวเตอร์ได้ เรียกว่าทุกครั้งที่เราเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ต ทุกคนมีโอกาสเจอกลโกงที่คาดไม่ถึงได้ทุกเมื่อครับ

ทุกวันนี้กลโกงจากการซื้อขายของออนไลน์มีมาหลากหลายรูปแบบ มีสารพัดวิธีที่ทำให้มิจฉาชีพสามารถหลอกเหยื่อได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน ไม่ว่าจะซื้อของแบบโอนจ่ายเงินแล้วไม่ได้ของ ซื้อมาได้ของปลอม ซื้อแล้วได้ของแย่ ของพัง ไม่ตรงปก หรือซื้อแล้วได้ของที่เราไม่ได้สั่ง จากข่าวสารพัดข่าวที่เกี่ยวกับกลโกงจากการซื้อของออนไลน์ นับว่ามีเตือนประชาชนไม่เว้นแต่ละวันเลยครับในช่องทางสื่อต่าง ๆ ล่าสุดกลโกลออนไลน์สด ๆ ร้อนช่วงวาเลนไทน์ที่ผ่านมาครับ อ้างอิงจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ “เตือนภัยมิจฉาชีพ หลอกให้รักแล้วโอนเงิน” เช่

1. “หลอกให้รัก หวังเอาเงิน” คือ กลุ่มมิจฉาชีพที่สร้างบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ปลอมที่ใช้ภาพของบุคคลอื่น หรือภาพที่สร้างขึ้นจาก AI โดยมักจะเป็นภาพของหนุ่มหล่อ สาวสวย หรือคนที่มีฐานะทางการเงิน เข้ามาขอเป็นเพื่อน หรือทักมาในสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อสานสัมพันธ์ จากนั้นจะหลอกลวงเอาทรัพย์สินจากผู้เสียหาย
2. “หลอกให้รัก ชวนลงทุน(ปลอม)” คือ กลุ่มมิจฉาชีพที่สร้างบัญชีชื่อสื่อสังคมออนไลน์ปลอม เข้ามาสานสัมพันธ์ จากนั้นจะอ้างว่าสามารถนำเงินไปลงทุนได้ผลตอบแทนสูง และชวนให้ผู้เสียหายลงทุนด้วย ซึ่งการลงทุนดังกล่าวไม่เป็นความจริง เป็นเพียงกลลวงของมิจฉาชีพเท่านั้น
3. “หลอกให้รัก ชวนถ่ายคลิป” คือ กลุ่มมิจฉาชีพที่สร้างบัญชีชื่อสื่อสังคมออนไลน์ปลอม เข้ามาสานสัมพันธ์ จากนั้นจะชวนให้เหยื่อวิดีโอคอล หรือถ่ายคลิปลามก ส่งให้กับคนร้าย เมื่อคนร้ายบันทึกภาพหน้าจอหรือได้รับคลิปวิดีโอจากเหยื่อ ก็จะนำคลิปดังกล่าวมาเรียกเงินจากผู้เสียหายแลกกับการไม่นำไปเผยแพร่ หรือส่งให้กับภรรยา(ตัวจริง)
 และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอให้พี่น้องประชาชนอย่าหลงเชื่อในสิ่งที่ราคาถูกหรือดูดีเกินจริง และต้องระมัดระวัง

ส่วนเรื่องการเตือนภัยโจรจากการซื้อขายของออนไลน์นั้น “ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย” เตือนภัยรูปแบบใหม่กลโกงจากการซื้อขายออนไลน์ให้ “ระวังมิจฉาชีพปลอมเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์”

และกองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล หรือสืบนครบาล เตือนภัยการฉ้อโกงออนไลน์ที่เรียกว่า ‘กลโกง แบบ ABC’ ที่ผู้ขายของออนไลน์อาจตกเป็นผู้ต้องหาโดยไม่รู้ตัว  ต้องระวังเป็นอย่างยิ่งในวันนี้ เดี่ยวนี้ ตอนนี้ ที่ประชาชนต้องเรียนรู้และระมัดระวัง ผมขออนุญาติอ้างอิงข้อมูลจากตำรวจไซเบอร์ถึงรูปแบบกลโกงแบบ ABC กลลวงในการ ซื้อ-ขาย สินค้าออนไลน์จะมีตัวละครดังนี้ครับ
1. A ผู้ขายตัวจริง 
2. B ผู้ซื้อ
3. C มิจฉาชีพ
แล้วเรื่องราวเป็นอย่างไร ทุกท่านรองมาฟังรูปแบบการหลอกลวงกลโกงแบบ ABC กันตามขั้นตอนดังนี้ 

1. ผู้ขายตัวจริง โพสต์ขายสินค้าตามช่องทางการขายตามปกติ
2. มิจฉาชีพ นำรูปภาพและรายละเอียดสินค้าของ ผู้ขายตัวจริง ไปแอบอ้างเสนอขายให้กับ ผู้ซื้อ ที่ต้องการสินค้าประเภทนั้นอยู่
3. เมื่อ ผู้ซื้อ หลงเชื่อทำการซื้อ-ขายสินค้ากับ มิจฉาชีพ จึงขอรายละเอียดบัญชีรับเงินในการซื้อ-ขาย
4. มิจฉาชีพ จึงทำการส่งบัญชีรับเงินของผู้ขายตัวจริง ให้กับผู้ซื้อ
5. ผู้ซื้อ โอนเงินเข้าบัญชีของ ผู้ขายตัวจริง ตามที่มิจฉาชีพได้ส่งให้
6. ผู้ซื้อ จึงส่งสลิปการโอน ให้กับ มิจฉาชีพที่แอบอ้างเป็นผู้ขาย
7. มิจฉาชีพ จะนำสลิปของผู้ซื้อ ส่งให้กับ ผู้ขายตัวจริง และขอรับสินค้า โดยแจ้งที่อยู่ในการรับสินค้า เป็นที่อยู่ของมิจฯ ไปแทน
8. เมื่อ ผู้ขายตัวจริง ตรวจสอบว่าได้ัรับเงินโอนเข้าบัญชีเรียบร้อยตามปกติ ผู้ขายตัวจริง จึงทำการจัดส่งสินค้าไปตามที่อยู่ของ “มิจฉาชีพ”
9. สุดท้าย มิจฯ ก็จะชิ่งหนีไป และผู้ซื้อ ที่โอนเงินไปก็จะไม่ได้รับสินค้า

ซึ่งสรุปได้ว่าเรื่องราวนี้ ผู้ขายตัวจริง : ต้องเสียของให้มิจฉาชีพ และอาจถูกลูกค้าแจ้งความในข้อหาฉ้อโกง ผู้ซื้อ : โอนเงินจริง เสียทั้งเวลาและเงิน แต่กลับไม่ได้สินค้า มิจฉาชีพ : ได้สินค้าไปฟรีๆ โดยไม่เสียเงินเลยซักบาท วิธีการสังเกต และป้องกันตนเองไม่ตกเป็นเหยื่อ  1. หลีกเลี่ยงการซื้อขายสินค้ากับผู้ที่ไม่สามารถยืนยันตัวตนได้ 2. ในการซื้อ – ขาย สินค้าออนไลน์ ต้องพยายามตรวจสอบให้แน่ชัดว่าผู้ขายนั้นมีสินค้านั้นจริงๆ ไม่ใช่การนำรูปสินค้าของคนอื่นมาแอบอ้าง 3. ในการทำธุรกรรม ซื้อ – ขาย ควรเก็บหลักฐานในการซื้อขายไว้ทั้งฝั่งผู้ซื้อและฝั่งผู้ขายเอง ป้องกันการแฝงตัวของมิจฉาชีพ “ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน” ถ้าประสบปัญหาโทรปรึกษาสอบถาม 1441 หรือ 081-866-3000 แจ้งความออนไลน์ ได้ที่ https://www.thaipoliceonline.com หรือ แอดไลน์@police1441 แชทบอทกับหมวดได้เลยครับ

บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. โดย อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์
Share:

Leave a reply