จับจ่ายใช้สอยบนโลกออนไลน์ TikTok ช่วงเทศกาลสงกรานต์

Share:
อ.ดร.ต้นรัก คอลัมน์นีสต์การตลาดออนไลน์หนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

จับจ่ายใช้สอยบนโลกออนไลน์ TikTok ช่วงเทศกาลสงกรานต์

สวัสดีครับเดือนนี้เป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ของคนไทย เทศกาลสงกรานต์ปี 2567 ตลอดเดือนเมษายนนี้ได้ถูกกำหนดให้เป็นงานสำคัญที่คาดว่าจะติดอันดับหนึ่งใน 10 สถานที่จัดงานเทศกาลระดับโลก ปกติแล้วในทุกๆ เทศกาล เป็นช่วงเวลาที่คนไทยมักจะใช้จ่ายเงินมากกว่าปกติ โดยเฉพาะการเข้าชมแพลตฟอร์ม TikTok นั้นเป็นวิธีหนึ่งในการทำธุรกิจออนไลน์ที่มุ่งเน้นให้ผู้ซื้อมีความสะดวกสบายในการซื้อสินค้า

อ้างอิงข้อมูลจาก TikTok ช่วงทศกาลสงกรานต์ พบว่า ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย 98% มีความตั้งใจที่จะซื้อสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งมากกว่า 80% เป็นผู้ที่วางแผนซื้อสินค้าบนช่องทาง TikTok Shop โดยสินค้ายอดนิยมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ คือ อาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งคาดว่าจะมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับเทศกาลอื่น ๆ อันดับสอง คือ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงามและของใช้ส่วนตัว

TikTok ตั้งเป้าส่งเสริมความสำเร็จของธุรกิจในช่วงเทศกาลสงกรานต์และซัมเมอร์ปีนี้ โดยมุ่งมั่นในการเป็นแพลตฟอร์มในการจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และมอบความสุขสำหรับคนไทย โดยแนะนำคอนเทนต์ที่สามารถเอาชนะใจผู้บริโภคได้มากที่สุด คงหนีไม่พ้น คอนเทนต์ที่มีสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชม จากผลสำรวจพบว่า 82% มักจะตัดสินใจซื้อสินค้า จากการได้รับชมคอนเทนต์ที่สร้างความบันเทิง และกว่า 85 % มองว่าหาก พ่อค้า แม่ค้าใน TikTok  หันมาใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในการสร้างเนื้อหาความบันเทิง จะสามารถนำเสนอรายละเอียดสินค้าและบริการได้เป็นอย่างดี

โดยปกติช่วงสงกรานต์ทาง Tiktok จะมีการแนะนำสิ่งที่เกี่ยวข้องช่วงซัมเมอร์ โดยมีผู้ใช้ 61% มองหาคำแนะนำนั้น ไม่ว่าจะเป็นสินค้ารุ่นพิเศษหรือลิมิเต็ด โดยเฉพาะเครื่องดื่มหรือผลิตภัณฑ์อาหาร และผู้ใช้กว่า 64% ได้มีส่วนร่วมไม่ว่าจะเป็นคอมเมนต์ แชร์วิดีโอในคอนเทนต์ที่ออกมาในช่วงสงกรานต์อีกด้วย

ข้อมูลพฤติกรรมของคนที่ใช้โซเชียลมีเดียในช่วงสงกรานต์  Foretoday asia สรุปว่า TikTok ถือเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งที่เป็นช่องทางในการสร้างรายได้ให้กับพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ใน Tiktok แต่ต้องมีการปรับหรือการทำคอนเทนต์ให้สอดคล้องกับช่วงเทศกาลและตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงผู้บริโภคและกระตุ้นยอดขายได้มากขึ้น

บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. โดย อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์
Share:

Leave a reply