วิธีสังเกตเพจปลอมโดนไม่ตกเป็นเหยื่อเมื่อสายไป

Share:
อ.ต้นรัก วิทยากรการตลาดออนไลน์

วิธีสังเกตเพจปลอมโดนไม่ตกเป็นเหยื่อเมื่อสายไป

สวัสดีครับทุกท่านในยุคดิจิทัลเพจปลอมเกิดขึ้นมาเยอะมาก ๆ ซึ่งก็มีประชาชนหลายคนตกเป็นเหยื่อ ไม่ว่าจะเพจขายสินค้า เพจสื่อโฆษณา ไปจนถึงเพจที่รับบริจาคต่าง ๆ ต้องระวังให้มาก ๆ รู้ไว้ไม่โดนหลอก หลังปรากฏข่าวมิจฉาชีพที่มาในหลายรูปแบบทั้ง ปลอมแปลงบัญชี คัดลอกภาพ เนื้อหา วิดีโอ มาโพสต์ในเพจปลอมที่สร้างขึ้น แบบเนียน ๆ เหมือนเพจหลัก แล้วหลอกให้สั่งสินค้าโอนเงิน สุดท้ายไม่ได้ของ พอมาตรวจสอบอีกทีก็รู้ว่าเป็นมิจฉาชีพเมื่อสายไปแล้ว

ซึ่งวันนี้มีวิธีสังเกตเพจปลอมโดยอ้างอิงข้อมูลจากตำรวจไซเบอร์ มาฝากเพื่อเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านในการใช้งานเฟสบุ๊คด้วยวิธีสังเกตเพจปลอมดังนี้

1. เพจเฟสบุ๊คต้องได้รับการยืนยัน มีเครื่องหมายรับรองตัวตน Verified badge

2. ให้เข้าไปดูรายละเอียดของเพจ เช่น วันที่สร้างเพจ และเพจเคยมีการเปลี่ยนชื่อเพจมาก่อนหรือไม่ ถ้าเพจนั้นเพิ่งสร้างขึ้นมาไม่นานหรือมีการเปลี่ยนแปลงชื่อเพจให้คิดไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นเพจปลอม

3. ระวังโดนหลอกยอดคนถูกใจ เพราะเพจปลอมมักมีผู้ติดตามน้อย มิจฉาชีพ อาจพิมพ์ยอดผู้ติดตามปลอมไว้ที่รายละเอียดของเพจซึ่งถ้ามองผ่านๆ ก็จะคล้ายจำนวนผู้ติดตามจริง

4. ชื่อเพจสะกดถูกต้องหรือไม่ มิจฯ มักทำเลียนแบบ อาจจะมีจุดหรืออักขระพิเศษ เช่น เพจจริง thaipolice เพจปลอมอาจจะเติม thaipoliice เป็นต้น

5.การโพสต์เนื้อหาและโต้ตอบในเพจ จำนวนคนกดไลก์ และคอมเมนต์ คือในแต่ละโพสต์อาจจะมีผู้คนสนใจและโต้ตอบน้อย หรืออาจจะมีคอมเมนต์ที่ตำหนิ เช่น สั่งสินค้าไปไม่ได้รับของเลย

6.สังเกตที่ url หรือลิงค์ของเพจอาจเป็นคำแปลก ๆ ที่ไม่มีความหมาย

หากท่านใดประสบปัญหาถูกเพจปลอมหลอกสามารถแจ้งไปที่ตำรวจไซเบอร์ โทรปรึกษาสอบถาม 1441 หรือ 081-866-3000 หรือ แจ้งความออนไลน์ ได้ที่ https://www.thaipoliceonline.com หรือ แอดไลน์ @police1441 แชทบอทกับหมวดขวัญดาว ตลอด 24 ชั่วโมง ขอบคุณข้อมูลจากกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมมางเทคโนโลยี ขอบคุณภาพประกอบจาก AlexasFotos

บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. โดย อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์


อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์
Share:

Leave a reply