เกษตรกรไทยกับตลาดเสรีออนไลน์เฟสบุ๊กมาร์เก็ตเพลส Facebook Marketplace บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ โดย อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล

Share:
อ.ดร.ต้นรัก ผู้เชี่ยวชาญด้านออนไลน์

เกษตรกรไทยกับตลาดเสรีออนไลน์เฟสบุ๊กมาร์เก็ตเพลส Facebook Marketplace 

ทุกวันนี้โลกได้เข้าสู่ระบบและเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล การเกษตรเป็นแหล่งสร้างรายได้สำคัญให้แก่ประชากรจำนวนมากของประเทศไทย เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลด้านเกษตรมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การพัฒนาทักษะเกษตรกรไทยด้านการตลาดออนไลน์เป็นจุดเริ่มต้นธุรกิจที่ดี ซึ่งโซเชียลมีเดียเป็นหนึ่งในวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงและต้นทุนต่ำในการเริ่มต้นทำธุรกิจขายสินค้าเกษตรผ่านช่องทางออนไลน์

ในโลกออนไลน์นั้น โซเชียลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย คือเฟซบุ๊ก Facebook โดยเกษตรกรไทยสามารถเรียนรู้การใช้ประโยชน์จากเฟซบุ๊กเพื่อนำเสนอสินค้าเกษตร ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรให้เข้าถึงและดึงดูดลูกค้าด้วยการสื่อสารกระตุ้นปิดการขายโดยไม่ต้องรอนาน ซึ่งช่องทางการซื้อขายสินค้าทางการเกษตรที่เป็นเทรนด์กระแสที่ใคร ๆ ก็ซื้อได้ขายได้แบบรวดเร็ว นั้น คือ ตลาดเสรีออนไลน์ ที่เรียกว่า เฟสบุ๊กมาร์เก็ตเพลส Facebook Marketplace เป็นตลาดเสรีออนไลน์ที่พร้อมให้เกษตรกรนำสินค้าเข้าไปขายโดยไม่ต้องสร้างเพจฟสบุ๊ก เพียงแค่เกษตรกรมีบัญชีใช้งานเฟสบุ๊กก็สามารถเข้าใช้งานมาร์เก็ตเพลสได้ทันที

ซึ่งช่องทางเฟสบุ๊กมาร์เก็ตเพลสนี้จะทำให้เกษตรกรเข้าถึงคนหมู่มากได้ง่ายและรวดเร็ว โดยเพียงดำเนินการไม่กี่ขั้นตอนโดยการลงข้อมูลสินค้า ราคาขาย และรูปสินค้าเกษตรที่จะขาย สินค้าเกษตรนั้นก็จะถูกนำส่งไปยังกลุ่มเป้าหมายนับล้านคนทั่วโลกที่ใช้เฟสบุ๊ก

โดยจุดเด่นของการขายสินค้าเกษตรบนเฟสบุ๊กมาร์เก็ตเพลส Facebook Marketplace ผู้ซื้อสามารค้นหาสินค้าได้ผ่านการกำหนดตัวกรองค้นหาสินค้า เช่น สินค้าเกษตร ราคาขั้นต่ำและสูงสุด ระยะทางที่ผู้ขายอยู่ห่างจากผู้ซื้อกี่กิโลเมตร รวมถึงเลือกประเภทสินค้าหรือแม้แต่ค้นหาจากกรุ๊ปที่ผู้ซื้อติดตามอยู่ก็ทำได้ ซึ่งเกษตรที่สนใจสามารถประกาศลงขายสินค้าเองได้ง่าย ๆ แค่อัปโหลดรูปและรายละเอียดสินค้าทางการเกษตรที่จะขายลงในหน้าฟสบุ๊กมาร์เก็ตเพลสก็สามารถขายได้ทันที ซึ่งนอกจากนี้เกษตรกรสามารถดูจำนวนคนเข้าชมสินค้าได้จากหน้าโพสต์สินค้าที่ลงขายไปได้ด้วย และในทางกลับกันคนซื้อสามารถค้นหาสินค้าเกษตรที่ต้องการได้ง่ายด้วย จบในที่เดียวผ่านแถบฟังก์ชันตัวกรอง หากต้องการซื้อก็ติดต่อเกษตรกรผู้ขายได้โดยตรง ถือว่าเป็นช่องทางการขายสินค้าเกษตรออนไลน์ที่เกษตรกรผู้ที่ลงขายสินค้านั้น สร้างความน่าเชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง

เนื่องจากผู้ซื้อสามารถเข้าไปดูได้ว่าเกษตรกรผู้ขายเป็นใคร มีตัวตนจริงหรือไม่ ผ่านหน้าเฟสบุ๊กของเกษตรกรผู้ที่ลงขายสินค้านั้น หรือจะค้นหาสินค้าโดยเลือกหาจากตำแหน่งที่อยู่ใกล้ผู้ซื้อที่สุดแล้วนัดพบกับเกษตรกรผู้ขายเพื่อขอดูหรือรับสินค้าจ่ายเงินจบได้เลย และนี้คือเฟสบุ๊กมาร์เก็ตเพลส Facebook Marketplace หนึ่งในเครื่องมือออนไลน์ที่ช่วยให้เกษตรกรไทยสามารถขยายช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าเกษตรและโปรโมตสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายมากขึ้น สำหรับเกษตรกรท่านใดที่ที่คิดว่าจะเริ่มต้นทำธุรกิจก็สามารถเริ่มขายของบนเฟสบุ๊กมาร์เก็ตเพลส Facebook Marketplace ได้โดยไม่ต้องทำการลงทุนเรื่องหน้าร้านก็เริ่มได้ทันที

สิ่งที่สำคัญสำหรับเกษตรกรที่จะลงขายสินค้าบนเฟสบุ๊กมาร์เก็ตเพลส Facebook Marketplace ข้อมูลของสินค้าทางการเกษตรที่จะใส่ในระบบต้องเตรียมให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติของสินค้า รูปภาพ และราคาสินค้า เพราะข้อมูลสินค้าทางการเกษตรยิ่งชัดเจนเท่าไรก็ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้เร็วเท่านั้น และอีกส่วนที่ไม่ควรพลาดก็คือข้อมูลของเกษตรผู้ขายที่เอาไว้ให้ลูกค้าติดต่อ รวมถึงช่องทางการชำระเงิน หากมีข้อมูลเหล่านี้เอาไว้รองรับก็จะทำให้สามารถปิดการขายได้รวดเร็วขึ้น

บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ ประจำต้นเดือน มิ.ย 67 เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. โดย อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์
อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์
Share:

Leave a reply