แนวโน้มกระแสโลก “บริษัทตัวคนเดียว จำกัด มาหาคน”

Share:
อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์

แนวโน้มกระแสโลก “บริษัทตัวคนเดียว จำกัด มาหาคน”

สวัสดีครับวันนี้โลกกำลังอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างที่จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง ซึ่งจะกระทบต่อการดำเนินธุรกิจและวิถีการใช้ชีวิตของทุกคน ถึงเวลาแล้วที่คนทำธุรกิจจะต้องทำความเข้าใจและเตรียมรับมือกับกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกอย่างเท่าทัน เพราะวันนี้แนวทางความสำเร็จในโลกของธุรกิจอาจไม่ใช้ภาพของบริษัทขนาดใหญ่ ผลิตภัณฑ์ที่ล้ำสมัย และซีอีโอที่มีอิทธิพลอีกต่อไป ผมขออ้างอิงแนวคิดของพอล (Paul) จากหนังสือ Company of One “บริษัทตัวคนเดียว” ที่นำเสนอกลยุทธ์ที่จับต้องได้สำหรับการเติบโตของธุรกิจขนาดเล็กที่มีรายได้เพียงพอ มีความเป็นอิสระ และที่สำคัญที่สุด คือ มีเสรีภาพในการใช้ชีวิตในแบบของตนเอง โดยพอลให้ 5 กุญแจสำคัญในการดำเนินการ “บริษัทตัวคนเดียว” ไว้ในหนังสื่อเล่มนี้ว่า

1. บริษัทตัวคนเดียว นั้น คือ ธุรกิจที่ตั้งใจรักษาธุรกิจให้มีขนาดเล็กไว้ เพื่อให้เจ้าของมีรายได้เพียงพอ มีอิสระ และมีสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว
2. บริษัทตัวคนเดียว ต้องเริ่มต้นจากการเป็นฟรีแลนซ์ควบคู่ไปกับการทำงานประจำไปก่อน พัฒนาทักษะที่ตลาดต้องการและสะสมเงินทุนสำรองไว้ จากนั้นค่อยลาออกมาทำธุรกิจเต็มตัวเมื่อพร้อม
3. บริษัทตัวคนเดียว ต้อง “มาหาคน” โดยโฟกัสไปที่กลุ่มลูกค้าเฉพาะ (Niche) แล้วสร้างความโดดเด่นให้ธุรกิจด้วยการใส่บุคลิกของตัวเองลงไป แทนที่จะพยายามเอาใจลูกค้าทุกกลุ่ม
4. บริษัทตัวคนเดียว ต้องเริ่มต้นทำธุรกิจแบบประหยัด อย่าลงทุนมากเกินจำเป็นตั้งแต่แรก รอให้ธุรกิจค่อยๆ เติบโตและทำกำไรได้ก่อนแล้วค่อยขยับขยายตามความจำเป็น
5. บริษัทตัวคนเดียว ต้องมุ่งเน้นที่การบริการลูกค้าอย่างใกล้ชิดและสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพราะการรักษาลูกค้าเก่าไว้ทำได้ง่ายและคุ้มค่ากว่าการหาลูกค้าใหม่

โดยให้มองว่าบริษัทตัวคนเดียว เทียบกับ ธุรกิจขนาดเล็กแบบดั้งเดิมและการเป็นฟรีแลนซ์ สำหรับบริษัทตัวคนเดียว อาจหมายถึงการออกแบบเสื้อยืด การพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือการสร้างคอร์สออนไลน์ เมื่อผลิตภัณฑ์เสร็จสมบูรณ์ บริษัทก็จะเริ่มทำรายได้โดยไม่ต้องลงทุนความพยายามเพิ่มเติมมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผลิตภัณฑ์ดิจิทัลที่สามารถทำซ้ำได้โดยใช้แรงงานเพิ่มเติมน้อยมาก ยกตัวอย่างเช่น นักออกแบบเว็บไซต์ฟรีแลนซ์ เธอไม่สามารถออกแบบเว็บไซต์หนึ่งเดียวแล้วขายให้กับผู้ซื้อหลายคนได้ ธุรกรรมกับลูกค้าของเธอเป็นแบบครั้งเดียว เมื่อเสร็จแล้วก็ไปหาลูกค้าหรือโปรเจกต์ถัดไป  ในขณะเดียวกัน เจ้าของบริษัทของคนเดียวอาจกำลังไปเล่นเซิร์ฟ แต่ยังคงทำเงินต่อจากงานที่ทำไว้เมื่อหลายเดือนก่อนได้

สรุปบริษัทตัวคนเดียว คือ ธุรกิจขนาดเล็กที่ตั้งใจจะรักษาขนาดเล็กไว้ โดยออกแบบมาเพื่อให้รายได้ที่ยั่งยืน ความเป็นอิสระอย่างมาก และประสบการณ์การทำงานและชีวิตส่วนตัวที่สมดุลแก่เจ้าของ การเริ่มต้นด้วยการเป็นฟรีแลนซ์สามารถเป็นหนทางสู่การเปิดตัวธุรกิจเช่นนี้ได้ กุญแจสู่ความสำเร็จในการสร้างบริษัทตัวคนเดียวนั้นอยู่ที่การใช้ชุดทักษะที่มีค่า มุ่งเป้าไปที่ผู้ชมเฉพาะกลุ่ม สร้างความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ รับเอาความเรียบง่าย แสดงบุคลิกของคุณ ใช้เทคโนโลยี และมอบการบริการที่ยอดเยี่ยมให้ลูกค้า ต้องขอขอบข้อมูลจาก Success Strategies กลยุทธ์แห่งความสำเร็จ และภาพประกอบจาก freepik.com ด้วยครับ

บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์ : หนังสือพิมพ์รายปักษ์ ประจำต้นเดือน ก.ค 67 เพื่อการปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความเข้มแข็งและมั่นคง. โดย อ.ดร.ต้นรัก ธวัชชัย สุขสีดา อาจารย์ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญการตลาดออนไลน์ดิจิทัล คอลัมนิสต์บทความหนังสือพิมพ์ อปท.นิวส์



Share:

Leave a reply